1

Yêu cầu cao đối với các thành phần làm mát bằng chất lỏng khi nhu cầu về chất lỏng làm mát được thiết kế ngày càng tăng

Cùng với sự phát triển nhanh chóng trong các ứng dụng điện tử, các giải pháp hệ thống làm mát bằng chất lỏng tiên tiến và phức tạp hơn hiện đang được yêu cầu. Ngoài nước và chất lỏng glycol truyền thống, các chất lỏng liên kết mới được đưa vào thị trường, đặt ra yêu cầu cao hơn về các thành phần chất lượng. Các khớp nối kết nối nhanh là một thành phần như vậy, hiện đang được thử nghiệm nội bộ tại CEJN để phù hợp với các phương tiện và ứng dụng khác nhau. 

Không nghi ngờ gì rằng có một sự phát triển nhanh chóng trong các ứng dụng điện tử. Làm mát bằng chất lỏng sử dụng glycol và nước là giải pháp truyền thống để tản nhiệt trong các trung tâm dữ liệu, trạm sạc nhanh và bộ chuyển đổi điện đặt trong thiết bị điện tử công suất, v.v. Khi nói đến tản nhiệt, nước và glycol vẫn rất hiệu quả, nhưng không. đủ hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu làm mát chất lỏng hiệu quả trong các ứng dụng điện tử. Do đó, chất lỏng mới đang được phát triển. 

Do chất lỏng kỹ thuật mới có nhiệt độ sôi thấp hơn, nên hệ thống chất lỏng hai pha có thể được sử dụng thay thế, dẫn đến hiệu suất truyền nhiệt cao hơn. Những chất lỏng được chế tạo này cũng không dẫn điện, có nghĩa là chúng sẽ không làm hỏng mạch điện tử nếu xảy ra rò rỉ.

Kiểm tra nội bộ các khớp nối nhanh 

Với các chất lỏng mới trên thị trường, nhu cầu cao hơn về các thành phần như khớp nối nhanh chất lượng cao để chịu được các môi trường khác ngoài nước và glycol. Mỗi phương tiện mới này có các điều kiện riêng, đặt các yêu cầu khác nhau về khớp nối nhanh và con dấu để tham khảo. Tùy thuộc vào chất lỏng, có các phạm vi nhiệt độ khác nhau để xem xét. 

Các kỹ sư phòng thí nghiệm tại CEJN hiện đang chạy thử nghiệm nội bộ đối với chất lỏng lỏng mới được phát triển để xem khớp nối và con dấu nào phù hợp với phương tiện nào. Đối với các bài kiểm tra nâng cao hơn, tổ chức bên thứ ba có thể tham gia.

Thử nghiệm nội bộ đang được thực hiện để truyền bá kiến ​​thức có giá trị và khả năng cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác về giải pháp kết nối nhanh nào sẽ sử dụng trong một khu vực và môi trường ứng dụng cụ thể. Ngoài ra, vì một số chất lỏng cũ đang có tác động xấu đến tầng ôzôn, chất lỏng mới trên thị trường sẽ ít tác động đến môi trường hơn. 

Quy trình kiểm tra theo tiêu chuẩn ISO 1817

Theo tiêu chuẩn ISO 1817 “cao su lưu hóa hoặc nhựa nhiệt dẻo – xác định ảnh hưởng của chất lỏng” , các khu vực sau đang được thử nghiệm:

1. Khả năng tương thích vật liệu của con dấu

Khi thử nghiệm khả năng chống cháy của các vòng đệm, các vòng đệm được nhúng vào chất lỏng chuẩn. Sau khi ngâm, chúng được đánh giá về các tác động lên khối lượng, thể tích, kích thước và độ cứng.

Một số chất lỏng được thiết kế, như Hydrofluoroethers, là một nhóm hóa chất, được biết đến là một dung môi tốt. Điều này vì nó có thể làm cho các chất hóa dẻo bên trong các con dấu đàn hồi di chuyển ra khỏi hợp chất cao su, nếu không có thể gây ra rò rỉ. Do đó, điều cần thiết là chọn chất đàn hồi chất lượng cao phù hợp với loại chất lỏng thực tế . 

2. Chất lỏng tác động lên chất bôi trơn và khớp nối 

Các tác động có thể xảy ra đối với chất bôi trơn của bản thân lớp đệm và khớp nối cũng được đánh giá trong quá trình thử nghiệm. Tầm quan trọng của việc biết chất lỏng nào gây ra tác động tiêu cực đến chất bôi trơn và nên sử dụng chất lỏng hai pha hay chất lỏng một pha là điều cần thiết. 

Chất lỏng hai pha đang có sự chuyển đổi nhiệt hiệu quả hơn chất lỏng một pha, do đó, nó phức tạp hơn để xử lý. Khi chất lỏng flo hòa tan chất bôi trơn, cần phải tìm ra các thử nghiệm về dung dịch thay thế không hòa tan chất bôi trơn. 

3. Các phương tiện khác nhau phản ứng như thế nào với các nhiệt độ khác nhau  

Khi các giai đoạn trên trong quá trình thử nghiệm được thực hiện, niêm phong và khớp nối được đưa vào buồng khí hậu để đo lường các tác động tiềm ẩn của khả năng so sánh vật liệu và chất bôi trơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0982800084