1

Nghiên cứu couplings và vòng đệm/ gioăng phớt của CEJN với các dung môi làm mát thế hệ mới.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng trong các ứng dụng điện tử, các giải pháp hệ thống làm mát ( dung môi) tiên tiến và hiện đại hơn hiện đang có nhu cầu rất nhiều tại các nhà máy. Ngoài nước và chất lỏng glycol truyền thống, các chất lỏng liên kết mới được đưa vào thị trường,có thể đáp ứng nhu cầu cao hơn  về chất lượng. Kèm theo sự thay đổi của dung môi, là nhu cầu cao hơn về couplings/ couple/ và giăng seals/ vòng đệm chất lượng. Các khớp nối kết nối nhanh ( couplings) của CEJN hiện đang được thử nghiệm nội bộ tại phòng thí nghiệm của nhà máy CEJN để phù hợp với các nhu cầu về chất lỏng làm mát/ dung môi làm mát khác nhau trong công nghiệp.

Ngày nay khi các ứng dụng của ngành công nghiệp điện tử ngày càng phát triển rộng rãi, thì nhu cầu làm mát bằng chất lỏng ngày càng cao. Sử dụng glycol và nước là giải pháp truyền thống để tản nhiệt trong các trung tâm dữ liệu, trạm sạc nhanh và bộ chuyển đổi điện đặt trong thiết bị điện tử công suất  cao, v.v. Khi nói đến tản nhiệt, nước và glycol vẫn rất hiệu quả với yêu cầu thông thường, nhưng không còn đủ hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu làm mát chất lỏng  trong các ứng dụng điện tử này.  Do đó, chất lỏng mới đang được phát triển. Ngoài ra, vì một số chất lỏng cũ đang có tác động xấu đến tầng ôzôn, nên người ta đang cần loại chất lỏng mới trên thị trường phải ít tác động đến môi trường hơn.

Chất lỏng kỹ thuật mới đòi hỏi nhiệt độ sôi thấp hơn, hiệu suất truyền nhiệt cao hơn. Hiện nay, chất lỏng hai pha có thể được sử dụng thay thế, Đặc biệt, những chất lỏng được chế tạo mới này cũng không dẫn điện, có nghĩa là chúng sẽ không làm hỏng mạch điện tử nếu xảy ra rò rỉ.

Kiểm tra các khớp nối nhanh trong dung môi làm mát thế hệ  mới

Vì các chất lỏng làm mát mới ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường như vậy, nên xuất hiện nhu cầu cao hơn về các phụ kiện đi kèm như khớp nối nhanh chất lượng cao để chịu được các môi trường khác ngoài nước và glycol. Mỗi sản phẩm mới này có các điều kiện riêng, đặt các yêu cầu khác nhau về khớp nối nhanh ( couplings) và gioăng bên trong ( seals) phải đáp ứng được . Tùy thuộc vào chất lỏng là gì, thì cần có couplings và seal khác nhau vì liên quan đến nhiệt độ.

Các kỹ sư tại phòng thí nghiệm của nhà máy CEJN hiện đang chạy thử nghiệm đối với chất lỏng lỏng mới được phát triển để xem khớp nối và gioăng ( seals) nào phù hợp với dung chất nào. Đối với các bài kiểm tra nâng cao hơn, tổ chức bên thứ ba có thể tham gia.

Thử nghiệm nội bộ đang được thực hiện để truyền bá kiến ​​thức có giá trị, và cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác về giải pháp kết nối nhanh nào sẽ sử dụng trong một khu vực và môi trường ứng dụng cụ thể nào.

Quy trình kiểm tra theo tiêu chuẩn ISO 1817

Theo tiêu chuẩn ISO 1817 “cao su lưu hóa hoặc nhựa nhiệt dẻo – xác định ảnh hưởng của chất lỏng” , các khu vực sau đang được thử nghiệm:

1. Khả năng tương thích vật liệu của gioăng phớt/ vòng đệm

Khi thử nghiệm khả năng chống cháy của các vòng đệm, các vòng đệm được nhúng vào chất lỏng chuẩn. Sau khi ngâm, chúng được đánh giá về các tác động lên khối lượng, thể tích, kích thước và độ cứng.

Một số chất lỏng được thiết kế, như Hydrofluoroethers, là một nhóm hóa chất, được biết đến là một dung môi tốt. Điều này vì nó có thể làm cho các chất hóa dẻo bên trong các vòng đệm đàn hồi di chuyển ra khỏi hợp chất cao su, nếu không gây ra rò rỉ. Do đó, điều cần thiết là chọn chất đàn hồi chất lượng cao phù hợp với loại chất lỏng thực tế .

2. Chất lỏng tác động lên chất bôi trơn và khớp nối 

Các tác động có thể xảy ra đối với chất bôi trơn của bản thân lớp đệm và khớp nối. Điều này cũng được đánh giá trong quá trình thử nghiệm. Tầm quan trọng của việc biết chất lỏng nào gây ra tác động tiêu cực đến chất bôi trơn và nên sử dụng chất lỏng hai pha hay chất lỏng một pha là điều được nghiên cứu để đưa ra khuyến cáo cho khách hàng nhà máy.

Chất lỏng hai pha đang có sự chuyển đổi nhiệt hiệu quả hơn chất lỏng một pha, do đó, nó phức tạp hơn để xử lý. Khi chất lỏng flo hòa tan chất bôi trơn, cần phải tìm ra các thử nghiệm về dung dịch thay thế không hòa tan chất bôi trơn.

3. Các chất liệu khác nhau phản ứng như thế nào với các nhiệt độ khác nhau  

Khi các giai đoạn trên trong quá trình thử nghiệm được thực hiện, niêm phong. Trong ảnh là couplings/ Khớp nối được đưa vào buồng thí nghiệm để đo lường các tác động tiềm ẩn, so sánh tác động lên vật liệu và chất bôi trơn.

 

Ghi chú thêm:  Bài viết này nói đến quá trình nghiên cứu rất tỷ mỉ của Couple/ couplings/ van nối nhanh/ cút nối  CEJN tại nhà máy ở Thụy điển. Trong mỗi couplings có 1 gioăng seal làm kín, và tùy vào lưu chất/ dung môi mà nhà máy CEJN sẽ lựa chọn chất liệu làm Seal cho couplings khác nhau.

CEJN thành lập từ năm 1945, cho đến nay đã có 76 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm couplings/ van nối nhanh và được đánh giá là hãng số 1 thế giới về sản phẩm này. Tại Việt Nam, công ty TNHH MIdra Việt Nam là đại lý của hãng . Để biết thêm chi tiết và test chất lượng sản phẩm, anh chị vui lòng liên hệ Midraers Mr. Phúc Hotline 0976700321

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x